CÂY MẪU TỬ

Liên hệ

Ý nghĩa của cây mẫu tử

Mỗi loại cây tượng trưng cho một nét đẹp trong cuộc sống, quả thật đúng như vậy, cây cỏ cũng có linh hồn mà, như cây hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, cây hoa đồng tiền tượng trưng cho tiền tài, danh vọng, còn cây mẫu tử, đúng với cái tên của nó, nó tượng trưng cho tình cảm mẹ con. Đây là một loại cây không quá nổi bật, cũng chả quá đặc sắc nhưng lại được khá nhiều người ưa chuộng mua về trồng. Bạn đã biết nhiều

Đặc điểm nổi bật của cây mẫu tử
Tên khoa học: Chlorophytum comosum

Họ thực vật: Asphodelaceae (họ Tỏi rừng)

Cây có nguồn gốc từ Châu phi đến châu Mỹ Nhiệt Đới. Hiện nay cây được trồng khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Cây mẫu tử thuộc loại cây thân cỏ thường mọc thành từng bụi nhỏ, cây cao trung bình từ 30-40cm, thân chồi đều rất mập mạp. Lá cây mẫu tử mọc sát từ đất, dạng hình giáo, cong xuống phía dưới, cây kéo dài ở phần đầu, màu xanh bóng ở lá nổi rõ dải màu trắng lớn ở giữa phiến lá, phiến lá hẹp và khá dẹt.

Cây mẫu tử cho hoa nhỏ, màu trắng tinh khôi, nổi bật trên nền hoa trắng là phần nhị vàng. Hoa thường mọc thành từng cụm, cụm hoa dài, cuống chung mang hoa nhỏ và chồi mầm. Khi hoa mẫu tử tàn, chồi rơi xuống đất và mọc thành cây mới đây cũng chính lá cách nhân giống chính của cây mẫu tử. Cây còn cho quả nang, quả mẫu tử có 3 cạnh mang nhiều hạt.

Ý nghĩa và tác dụng của cây mẫu tử

Đúng như tên gọi của nó, cây mẫu tử mang ý nghĩa của sự ấm áp, che chở, tình cảm gia đình mẹ con thiêng liêng. Trồng cây mẫu tử trong nhà con người ta luôn cảm thây ấm áp hạnh phúc kỳ lạ.

Với hình dáng lạ mắt, độc đáo của mình cây mẫu tử còn thích hợp trồng để trang trí, ta có thể trồng mẫu tử trên những chậu treo ở ban công, cầu thang, …hay trồng ở sân vườn, bồn hoa, công viên, nhà hàng vừa làm đẹp vừa làm hàng rào lối đi, thảm cỏ …ta có thể trồng mẫu tử xen lẫn với những loại hoa khác cũng rất đẹp nhé.

Đặc biệt cây mẫu tử có khả năng hút một số chất ung thư rất nguy hiểm, lại nhả khí oxi nên nó có tác dụng tốt lọc sạch bầu không khí làm cho môi trường thêm trong lành hơn, nó còn giúp giảm nhiệt nhờ màu xanh của lá nữa.

Hiện nay cây mẫu tử được sử dụng làm cây cảnh quà tặng nữa, người ta thường tặng nhau nhân dịp lễ tết, những ngày kỷ niệm.

Cách trồng và chăm sóc cây mẫu tử

Cây mẫu tử chịu bóng bán phần ta có thể trồng trong nhà nhưng nên nhớ thường xuyên đem cây ra hứng nắng nhé. Cây có sức sống khoẻ mạnh, sống lâu năm, nhu cầu nước trung bình không quá nhiều nhưng cũng không được quên tưới nước cho mẫu tử, thích hợp làm cây trồng nội thất. Cây mẫu tử có thể nhân giống từ các chồi mầm rất dễ sống, khả năng sinh trưởng tốt.