Cây sanh bon sai Nam Điền

Liên hệ

Nam Điền là nơi sản sinh ra cây sanh bon sai với các dáng phong thủy long phụng sum vầy, ngũ phúc....Cây xanh Nam Điền nổi tiếng ở Việt Nam hàng trăm năm nay.

Cây xanh càng nhiều năm, giá trị cây càng cao

1. Thế nào là cây Sanh:

    Cây Sanh: có tên khoa học là  Si - Ficus benjamina L., thuộc họ Dâu tằm - Moraceae. (tên tiếng anh là : Fig, Weeping fig, Benjamin 's fig, Weeping Chinese Banyan).

     Là cây thân gỗ trong tự nhiên có thể cao đến 30m, nhưng do môi trường sống khác nhau mà cây có kích thước thay đổi. Cành mọc ngang dễ uốn, có rất nhiều rễ phụ mọc nhiều trong mùa mưa.  Toàn cây có nhựa mủ, có chất sáp và acid cerotic (khi cắt tỉa lúc mới mưa xong, chú ý nhựa cây gây ngứa và gây dị ứng).

   Lá cây sanh có  hình trái xoan, nhẵn cả hai mặt, dài 3-9cm, rộng 2-5,5cm, cuống dài 12-20mm, lá cây sanh được dùng trong dân gian để chữa ứ huyết do bị thương... Quả sanh là quả kép (do đế hoa lõm bao lấy các quả thật ở bên trong) mọc từng cặp trên cành non, ra hoa quả từ tháng 9 đến tháng 2 (âm lịch) hàng năm.

  Sanh có mặt ở các vùng nhiệt đới ẩm và hiện nay thường gặp hầu hết các vùng của đất nước Việt Nam. Sanh cần nhiều nước để sinh trưởng và phát triển, có khả năng chịu ngập úng ở thời gian dài. Khi khô hạn hoặc thiếu nước cây sinh trưởng chậm,  trên thân thường xuất hiên các điểm lồi trắng. Sanh cũng được trồng ở những vùng đông lạnh.

    Sanh thích hợp trên nhiều loại đất và có thể bám trên đá để sống miễn là có nước cho sinh trưởng của cây (thậm trí, rễ cây sanh có thể tiết chế các chất ăn mòn đá để sống). Chúng cũng được trồng trong điều kiện chiếu sáng rất khác nhau nhưng thích hợp nhất là trong điều kiện chiếu sáng tán xạ.

 

2. Cây sanh là loại cây cảnh quý  và  có giá trị kinh tế cao.

    Người Việt xưa thiêng hoá mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với con người. Mỗi cây đa bến nước, mỗi hòn đá, mỗi dòng sông, hay cây Sanh, cây Duối, cây Sung, cây Đề... Đều được tâm linh hoá, tất cả có ý  nghĩa gắn bó liên tưởng đến việc những sự kiện sống thường nhật của con người. Ý thức về sự siêu phàm của thế giới tự nhiên thấm đẫm vào tiềm thức nhiều thế hệ người Việt trong việc mở mang, cải tạo cuộc sống.

     Những loài cây quý được chọn lọc, trân trọng trồng khắp các cộng đồng dân cư cho việc trang trí, lấy bóng mát hay giải toả những ý tưởng tâm linh xưa nay đã để lại những dấu ấn sâu xa trong ký ức những người khi xa quê… chẳng thế mà :

   Cây Sanh, cây Si yêu kiều trường thọ,

   Tùng, Bách thoả chí anh hùng.

   Cây Gạo đầu Đình báo tin vui.

   Cây Sung, cây Lộc vừng đem lại điềm no ấm,

   Cây Duối chứng nhân của những lo toan,

   Cây Dâu đe nẹt tà ma,

   Cây Khế âm dương lưỡng hợp...

   Cây Đa, cây Đề lão nhân một cõi,

    Vọng Cách kiên định đợi thời...

Đặc điểm nhận dạng cây sanh Nam Điền :

-         Lá : lá nhỏ xoăn nhẹ, màu xanh biếc, khi già lá ngả màu hơn vàng gần giống màu đồng.

-         Thân, cành:  rất dẻo, dễ uốn, dễ bó (khi còn nhỏ), dễ ghép, da màu xám trắng, khi già màu da sần sùi rất đẹp, quý phái.

-         Rễ :  không nhiều song khi rễ phát triển to trở thành thân thì rất đẹp.

   Để không phải mua nhầm lẫn sang các loại cây sanh khác: sanh Hải Hậu, sanh Văn Giang, sanh khác, khách hàng vui lòng liên hệ NhuquynhFlorist.com, Hotline: 0986.799.445 để được tư vấn và cung cấp dịch vụ.